Sự ám ảnh từ nỗi sợ hãi trong quá khứ và 3 bước để chữa lành

Người con trai đứng trước thác nước chảy mạnh bốc hơi nước

Hôm nay là một ngày như mọi ngày, chỉ khác biệt là trong lúc tâm trí còn đang lơ mơ khi mới tỉnh giấc, mình gặp lại những kí ức trong đó có nỗi sợ hãi mà mình tưởng là đã chìm vào trong quá khứ lâu lắm rồi. Những nỗi sợ tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có, nhưng với mỗi cá nhân, nỗi sợ đó lại có một xuất phát điểm và một hành trình khác biệt. Đôi khi kí ức về những bài thi hay kì kiểm tra thời còn đi học để lại nỗi ám ảnh tới những trải nghiệm mãi về sau.

Nỗi sợ hãi được gieo mầm trong quá khứ

Những kí ức mang theo các vết sẹo của tâm hồn nếu chưa được chữa lành sẽ vẫn tìm về. Mình nhận ra, mỗi khi cuộc sống hiện tại có những áp lực và căng thẳng thì những kí ức kia sẽ lại xuất hiện trong vô thức. Những nỗi sợ trong quá khứ và hiện tại ẩn náu dưới nhiều hình thức, hoàn cảnh và hình dạng, nhưng về nguyên bản lại là những hình mẫu lặp đi lặp lại. Sợ thất bại, sợ cô đơn, sợ không được yêu thương, sợ khổ, sợ bị bỏ rơi, etc.

Ví dụ với mình, những ngày có các cuộc họp quan trọng ở công ty là y như rằng trước đó mình sẽ ngủ mơ về những lần không làm được bài kiểm tra hồi học cấp ba. Đằng sau kí ức đó là nỗi sợ thất bại, sợ mình kém cỏi…

đứa bé mặc áo khoác tím chạy trên đồng cỏ

Đối diện với nỗi sợ hãi của bản thân

Trước đây cũng có nhiều lúc mình rất ghét những nỗi sợ hãi, và phản ứng đầu tiên khi nhận diện những nỗi sợ hãi sẽ là chạy trốn khỏi chúng, là chuyển chủ đề và sự tập trung qua các vấn đề khác để không phải đối diện với nỗi sợ. Nhưng trong một trải nghiệm khác, cảm giác khi chạm vào nỗi sợ của bản thân lại chân thật và rõ ràng.

Những chiếc bóng đèn thuỷ tinh vuông sáng lên trong không gian tối

Lần gần đây nhất khi nhận biết nỗi sợ hãi, trong mình bất chợt trào dâng một sự biết ơn sâu sắc. Cảm giác biết ơn vì nỗi sợ hãi tìm tới theo cách chân thành nhất để mình có cơ hội nhận diện nó thật rõ ràng và chi tiết. Biết được chính xác nguồn cơn của nỗi sợ hãi đó. Nó dẫn mình về điều ám ảnh mình nhất và những cảm xúc của mình tại thời điểm đó.

Biết ơn những nỗi sợ hãi

Và rồi mình tìm cách để chữa lành. Khi nỗi sợ hãi tìm tới, mình có mặt ở đó như một người quan sát từ bên ngoài. Chứng kiến toàn bộ câu chuyện, quan sát chính mình và những cảm xúc của mình. Rồi thay vì bị chìm sâu hơn vào nỗi sợ hãi đó, lần này mình tự tha thứ cho bản thân, cho những người liên quan.

Trải nghiệm này giống như việc mình tự kể về những lỗi lầm của bản thân với một người có nhiều trải nghiệm hơn mà mình rất tin tưởng. Và rồi mình được lắng nghe, được chấp nhận một cách đầy bao dung và dễ dàng. Đó là lúc chính mình tự thở phào nhẹ nhõm rằng mọi thứ ổn rồi, không sao hết. Mình sẵn sàng tha thứ cho phiên bản cũ của mình, và hiện tại mình cũng đủ bao dung để chấp nhận những lỗi lầm của bản thân. Vì thế những hoàn cảnh và áp lực không còn mang màu sắc của sợ hãi nữa mà bắt đầu lấp lánh những điều thú vị, gợi ra sự hào hứng của những trải nghiệm mới mẻ.

Chuyển hoá những nỗi sợ hãi vô hình

Trải nghiệm như vậy làm mình cảm thấy yêu bản thân hơn nhiều vì mình sẵn sàng chấp nhận bản thân, cả những điều tốt đẹp và những thứ chưa hoàn thiện. Với những tổn thương từ trong quá khứ, đây sẽ là thực hành cần được lặp đi lặp lại mỗi lần mình nhận diện nỗi sợ để những tổn thương ấy dần được chuyển hoá thành yêu thương. Còn với những nỗi sợ hãi mới bắt đầu nhen nhóm, mình sẽ không gieo mầm sợ hãi nữa, mà thay vào đó là những hạt giống của yêu thương, lòng can đảm và quyết tâm.

cô gái ngồi trên xích đu bên dưới là vực sâu giữa vách đá

Vậy lần tới khi bạn nhận diện được nỗi sợ, hãy thử áp dụng cách mà mình đã thực hiện nhé:

1, Để nỗi sợ hãi được “nhìn” thấy bằng cách để nó diễn ra. Cảm ơn vì nỗi sợ hiện diện để mình có thể quan sát được thay vì oán trách nó. Mình thay vì trốn tránh thì hãy đứng ở vị trí quan sát để nhận diện nỗi sợ hãi ấy rõ ràng hơn.

2, Sẵn sàng tha thứ cho bản thân trong hoàn cảnh tạo ra nỗi sợ hãi ấy, tha thứ cho những đối tượng liên quan. Tháo gỡ những nút thắt trong tình huống ấy bằng sự bao dung và tình yêu thay vì tiếp tục chìm sâu vào đó. Trong tình huống ấy có thể sẽ cần tới những câu tha thứ và tự khẳng định với chính mình: “Không sao rồi, sẽ ổn thôi”, “Mình thật can đảm”, “Mình làm được mà”, etc. Chỉ cần những lời khẳng định ngắn gọn, đơn giản, trực tiếp. Hãy lật ngược lại tình huống, thay đổi những lời nói tiêu cực thành những lời nói tích cực với bản thân. Bạn có thể sẽ cần chuẩn bị trước những lời nói tích cực để thường xuyên nói với bản thân và trong những trường hợp như vậy.

3, Tiếp tục lặp lại quá trình chữa lành này mỗi khi có bất kì nỗi sợ hãi nào hiện diện. Và tin tưởng rằng kết thúc của mỗi quá trình này là một sự chuyển hoá, dù nhỏ nhoi, từ những năng lượng tiêu cực, oán trách, giận hờn và sợ hãi thành năng lượng tích cực từ lòng bao dung, sự biết ơn và tha thứ.

Chúng ta sẽ vẫn còn đối diện với những nỗi sợ hãi, nhưng quá trình chữa lành này bản thân nó đã là một hành trình mà mình cảm thấy biết ơn sâu sắc. Vì thế nên việc chia sẻ về hành trình này cũng là một niềm vui và trải nghiệm thú vị với mình.

Hãy chia sẻ về những nỗi sợ hãi và cách bạn đối diện với chúng với một sự biết ơn chân thành như vậy nhé.

Stay happy, always 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *