Sức mạnh để vượt qua cảm xúc tiêu cực của bản thân

cô gái trên cánh đồng cỏ lau buổi chiều hoàng hôn nắng vàng

Cảm xúc tiêu cực là thứ có thể nhận diện một cách dễ dàng, dưới dạng những cảm xúc mình có thể gọi tên như lo lắng, hoài nghi, thất vọng, run sợ, etc. Cảm xúc tiêu cực xảy đến với bạn là chuyện bình thường vì nó cũng xảy đến với tất cả mọi người một cách tự nhiên và không ai có thể tránh được. Nhưng nếu như cảm xúc tiêu cực đến với bạn một cách quá thường xuyên, như một vòng luẩn quẩn mà bạn không thể thoát ra được thì hãy thành thật với chính mình. Bạn sẽ cần hành động để giảm thiểu được những dạng cảm xúc đó hoặc cần nhận sự giúp đỡ từ chuyên gia.

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một số cách thức mình thực hiện để loại bỏ cảm xúc tiêu cực và sống nhiều hơn với những cảm xúc tích cực.

Nhận biết cảm xúc tiêu cực

Đầu tiên bạn cần nhận biết được bạn đang có cảm xúc tiêu cực. Vì sao mình lại nói điều này? Vì có rất nhiều hành động của bạn phản ứng lại với một câu nói hay một sự kiện nào đó một cách vô thức. Và chỉ khi bạn nhận ra mình đang cáu gắt, nóng giận hay mình để cảm xúc kiểm soát mình thì lúc đó bạn mới nhận biết được cảm xúc. Nhưng có lẽ nguồn cơn ấy đã xuất hiện từ trước rồi. Khi cảm xúc tiêu cực nhen nhóm xuất hiện, bạn hãy cho mình một chút thời gian để nhìn lại vì sao mình lại hành động như vậy, vì sao lại nảy sinh cảm xúc đó? Hành động, lời nói hay hoàn cảnh nào là thứ châm ngòi cho cảm xúc tiêu cực đó của bản thân? Chỉ cần bạn lắng lại và nhận biết như vậy thôi đã, chưa cần hành động gì nhiều.

cây cỏ lau trong nắng sớm vàng và những dãy núi xa xa trùng điệp trong sương sớm
Lắng lại để nhận biết cảm xúc rõ ràng hơn 🙂

Lắng lại để nhận biết cảm xúc rõ ràng hơn

Nếu như bạn có thể cho bản thân những giây phút lắng lại ngay khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện, và luyện tập điều này thường xuyên thì bạn sẽ trở nên “mindful” hơn rất nhiều. Khả năng thấu hiểu bản thân và thấu hiểu những cảm xúc của bản thân sẽ được rèn rũa và rất có ích cho bạn.

Khi đã hiểu được nguồn cơn gây nên cảm xúc tiêu cực ấy, nếu nó là tác nhân bên ngoài thì tạm thời hãy tách mình ra khỏi tác nhân ấy. Thời gian và khoảng cách sẽ giúp bạn.

Đối diện với cảm xúc tiêu cực

Thứ hai là đối diện với những cảm xúc bên trong. Nếu bạn đã tách ra khỏi tác nhân gây ra cảm xúc tiêu cực một thời gian mà mãi vẫn không vượt qua được những cảm xúc tiêu cực thì lúc này bạn nên ngồi xuống và đối diện với cảm xúc của chính mình. Bởi dù là tác nhân gì thì thực sự cảm xúc đi ra từ chính bên trong bạn, bạn cần quay về bên trong mình chứ không phải tìm kiếm giải pháp ở bên ngoài. Đối diện với cảm xúc có nghĩa là bạn…không làm gì cả. Chỉ cần bạn ở đó, hiện diện cùng với cảm xúc. Bạn không cần suy nghĩ về nó, chỉ cần ngồi yên, chắc chắn những suy nghĩ và cảm xúc ấy sẽ tự tìm tới bạn. Việc bạn cần làm vẫn là ngồi yên và hiện diện ở đó, bạn cho phép mình thở và không suy nghĩ gì, bạn chỉ cần để ý tới hơi thở thôi.

người đàn ông nhắm mắt ngồi trong đám cỏ lau trong buổi chiều tắt nắng, xa xa có ngôi nhà
Tập trung vào hơi thở

Tập trung vào hơi thở

Khi để ý tới hơi thở, máu lưu thông tốt hơn và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Khi thoải mái hơn, hãy tiếp tục nhìn lại bước 1 một lần nữa và hỏi bản thân tại sao bạn lại có những suy nghĩ tiêu cực ấy, hãy hỏi bản thân câu hỏi tại sao ít nhất 5 lần, để thực sự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thực sự thì đằng sau cảm xúc tiêu cực kia là nhu cầu nào của bạn chưa được đáp ứng. Hoặc nếu bạn không thể ngồi yên, hãy cho phép cảm xúc của bạn được bùng nổ hơn. Ví dụ khóc thật to, gào thét, khóc “hết nước mắt” để cảm xúc và nhu cầu của bạn được bộc lộ rõ rệt hơn cho bạn nhận diện. Nhiều khi nhu cầu của bạn chỉ là cần được thể hiện sự đau buồn, tiếc thương thôi. Khi đó có khi khóc 1 trận đã đời lại là cách giải quyết tốt nhất mà bạn “nghĩ” hoài sẽ không ra. Chỉ khi bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ nhất thì bạn mới tìm đúng cách để đối diện với cảm xúc của bản thân. Lúc này hãy suy nghĩ với tinh thần rằng bạn cần chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Không ai ngoài kia, kể cả bố mẹ, người thân hay người yêu, chồng, con của bạn có trách nhiệm với cảm xúc hay hạnh phúc của bạn. Chính bạn là người cần chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.

cô gái múa ballet trong studio
Để cảm xúc được “bùng nổ”

Nếu bạn không thể ngồi yên, hãy cho phép cảm xúc của bạn được bùng nổ hơn. Ví dụ khóc thật to, gào thét, khóc “hết nước mắt” để cảm xúc và nhu cầu của bạn được bộc lộ rõ rệt hơn cho bạn nhận diện.

Và một khi bạn nhận ra nhu cầu thực sự của chính mình, trong một trạng thái tinh thần ổn định hơn, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đáp ứng được nhu cầu ấy.

Với mình, khi mình bình tâm lại và nhìn nhận được nhu cầu của mình thì thường là mình đã thỏa mãn được một phần nhu cầu của bản thân rồi. Mình sẽ rất nhanh chóng chuyển đổi được trạng thái từ đau thương, mất mát sang trạng thái yêu thương, trân trọng. Và đó là lúc để những cảm xúc tích cực nâng đỡ bạn và cho bạn nhiều động lực hơn nữa.

Bạn thấy đó, khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện, bạn sẽ tìm cách để nó mất đi, nhưng khi cảm xúc tích cực đến với bạn, hãy nhân rộng nó ra, bằng cách bày tỏ sự trân trọng, trao đi những yêu thương.

Cho phép cảm xúc tích cực được phát triển

Khi bạn đã một chân bước ra khỏi cảm xúc tiêu cực thì có lẽ đây là thời điểm tốt để bạn hoà nhập mình với một môi trường có nhiều năng lượng tích cực. Có thể là gặp gỡ một vài người bạn trong danh sách “nguồn năng lượng tích cực và an lành” của bạn. Hoặc đơn giản là thực hiện những hành động yêu thương bản thân như đi tắm, xông hơi, đốt tinh dầu, nghe những bản nhạc tích cực, tập thể dục, etc.

lọ hoa cẩm chướng màu hồng bên cạnh nến thơm và giường
Dọn chỗ cho những yêu thương và cảm xúc tích cực 🙂

Cuối cùng, dù bạn có thoải mái hơn trong tinh thần thì có thể là vấn đề vẫn còn đang ở đó. Nhưng lúc này bạn có thể sẽ phấn chấn hơn trong tinh thần để hành động và giải quyết vấn đề của mình. Hoặc đơn giản là bạn sẽ phải làm một cái gì đó, đừng để mình cứ bị trì trệ và mắc kẹt mãi trong suy nghĩ của mình được. Chỉ cần đứng dậy và làm một điều gì đó đơn giản như quét nhà, đi tắm, đi phơi đồ hay tưới cây là bạn đã có thể tách mình ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực rồi. Với mình, mình cố gắng tạo thói quen lành mạnh là mỗi khi cảm thấy bị cuốn vào cảm xúc tiêu cực thì ngay lập tức mình sẽ đứng dậy làm một vài việc nhỏ nào đó để không còn bị quá chú ý vào những cảm xúc tiêu cực nữa. Những hành động nhỏ đôi khi có tác dụng cực kì lớn.

Nhóm bạn nhảy múa trên đồi núi trong chiều hoàng hôn nắng vàng
Gặp gỡ những người bạn có nguồn năng lượng tích cực.

Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận

Chúng ta sẽ cần lặp lại các bước này một cách thường xuyên, liên tục và bạn sẽ cần nhiều sự kiên nhẫn đó. Đặc biệt nếu như bạn để ý thấy rằng những suy nghĩ tiêu cực của mình rất thường xuyên thì bạn lại càng cần tới sự kiên nhẫn. Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực ấy sẽ không thể mất đi ngày một, ngày hai. Hoặc thậm chí khi bạn đã thực hành rất tốt việc đối diện và kiểm soát những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực ấy thì chúng vẫn sẽ luôn tìm tới. Vì vậy đây là một thử thách bạn sẽ liên tục phải vượt qua. Nhưng tin mình nhé, dần dần bạn sẽ xây dựng được sức mạnh tâm trí (mental strength) để vượt qua bất kì thử thách tâm lý nào, dù khó khăn. Giống như bạn tập luyện để lên cơ bắp vậy. Kiên trì, nỗ lực sẽ tạo ra thành quả và không bao giờ dừng lại. Vì nếu bạn ngưng tập một thời gian dài, cơ bắp của bạn cũng sẽ mất đi, tương tự như sức mạnh tâm trí của bạn.

Và dù thỉnh thoảng tâm trí mình có những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm thì đó cũng không phải một điều gì tồi tệ. Bởi cuộc sống có lúc lên lúc xuống, có nốt thăng và nốt trầm. Một ngày với cảm xúc tiêu cực tìm tới bạn chỉ cần mỉm cười và coi đó như một thử thách, một trải nghiệm, một ngày cần phải xảy ra như mọi ngày thôi 🙂

Mình hi vọng rằng bài viết này có thể giúp ích phần nào cho bạn. Nếu bạn cảm thấy những chia sẻ của mình có giá trị, hãy để lại lời nhắn cho mình biết nhé, trao gửi đi một chút yêu thương, tại sao không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *