Biết sống – chúng ta cần gì để có niềm vui sống

căn phòng màu trắng có rất nhiều chậu hoa lan treo trên tường

Bạn có thể nhớ và kể về một người bất kì mà bạn nghĩ tới khi nói về niềm vui sống không?

Người ta nói dù có nhiều tiền hay ít tiền, quan trọng là phải biết sống. Biết sống có nghĩa là biết tận hưởng mọi trải nghiệm một cách trọn vẹn và thú vị.

Bông hoa màu vàng mọc trên đá
Life goes on

Biết sống là dù có là ăn một bữa nhẹ bên lề đường vào một ngày rất bình thường thì vẫn cảm thấy ấm no và hạnh phúc. Dù cho có làm công việc lao động chân tay lấm lem thì có bước vào lâu đài lộng lẫy nguy nga vẫn dành thời gian khám phá & tận hưởng vẻ đẹp của lâu đài ấy mà không cảm thấy xấu hổ về mình. Dù cho chạy xe grab có cực tới mấy nhưng lỡ yêu ca hát và trong lúc chờ giao hàng thì vẫn có thể nghêu ngao hát ngay một bài ca làm say đắm lòng người nghe. Hay dù cho có là người vô gia cư thì vẫn hạnh phúc khi cất lên giọng ca đầy tự tin dưới chân tàu điện ngầm.

Cô gái cầm ô có đèn sáng dưới trời đêm đầy sao
Happy in the “rain”

Điểm chung của những người như vậy hay những người mà bạn nghĩ là biết sống là gì? Có thể cũng không cần nhiều, nhưng có những thứ mình nghĩ là quan trọng.

Biết trân trọng và biết ơn cuộc sống

Biết ơn cuộc sống này nghĩa là từ trong tận đáy lòng bạn cảm thấy biết ơn và may mắn về những gì mình có, về những con người mình gặp gỡ, về những sự kiện xảy ra trong đời mình. Chính nhờ lòng biết ơn mà chúng ta mới nhìn ra vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh, từ những điều nhỏ bé nhất.

Biết giá trị của mình ở đâu

tay người con trai đeo đồng hồ nắm lấy tay người con gái

Bạn biết rằng giá trị của mình là do chính mình tạo nên. Sâu thẳm trong tâm hồn, bạn biết rằng mình xứng đáng. Xứng đáng có được hạnh phúc. Những thứ bên ngoài, vật chất, hoàn cảnh, những sự công nhận từ người khác, etc. cũng chỉ là tạm thời mà thôi. Giá trị bạn có được chỉ khi bạn chấp nhận chính mình, kể cả khi méo mó và vật vã nhất. Dù có ít tiền hay không có tiền, dù cơ thể bạn có khiếm khuyết phần nào đó thì bạn vẫn có quyền vui sống. Thực chất đó là sự lựa chọn đơn giản nhưng quyền lực của riêng bạn.

Thái độ tích cực với cuộc đời

Bạn biết rằng cuộc đời có nốt thăng rồi cũng sẽ có những nốt trầm, có ngày rồi tới đêm. Dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng sẽ bình thản, chấp nhận và hướng tới những mặt tích cực của cuộc sống. Bởi bạn tin rằng chỉ cần có trái tim này còn đập, trí não này còn khả năng suy nghĩ thì cuộc đời bạn sẽ là do bạn tự quyết định 🙂

tay cô gái mặc váy trắng đặt lên ly cà phê trên bàn gỗ tròn bên cạnh lọ hoa màu hồng

Mình nghĩ rằng “biết sống” là bản năng của con người, là phần chân thật nhất của mỗi chúng ta. Nhưng đâu đó trên đường đời chúng ta thu nạp vào những suy nghĩ hạn hẹp mà quên đi bản năng ấy. Vậy nên chúng ta phải lựa chọn lại, phải học để thực sự biết sống và có được những niềm vui sống mỗi ngày.

Happy reading 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *