Lựa chọn niềm đam mê hay công việc nhiều tiền?

người thợ đóng gỗ đang ngồi viết chì lên miếng gỗ trong nắng

Trước đây, mình đã từng có những băn khoăn về công việc theo kiểu nên lựa chọn công việc vì tiền hay vì đam mê.  Nhân tiện đợt này có em gái hỏi mình lời khuyên cho một câu hỏi tương tự, mình sẽ chia sẻ một số suy nghĩ của bản thân về chủ đề này.

Tiền bạc hay đam mê?

Nếu bạn cũng đang suy nghĩ về lựa chọn giữa tiền và đam mê? Thì hãy thử nghĩ xem, tại sao chúng ta lại phải lựa chọn một trong hai thứ này?

Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ cần đưa ra sự lựa chọn giữa hai công việc mà trong đó: một công việc mang lại cho bạn nhiều tiền hơn, công việc còn lại mang lại ít tiền hơn ở một thời điểm nhất định nhưng bạn lại thích tính chất của công việc đó hơn. 

Dù đó là câu hỏi gì và trong tình huống nào thì dường như bạn đang đặt lên bàn cân hai thứ, đó là: tiền bạc và đam mê. Nhưng đây lại là hai thứ không thể so sánh được. 

Trong công việc, bạn sẽ cần động lực, môi trường và công cụ

Nếu nhìn riêng ra thì tiền bạc được coi là công cụ, trong khi đam mê lại thuộc về động lực thôi thúc. Về cơ bản, trong bất kì công việc nào, bạn sẽ cần những thứ sau để đạt được mục tiêu ý nghĩa và cảm thấy thoả mãn với công việc, đó là: động lực + môi trường + công cụ. Trong đó, động lực là yếu tố quan trọng nhất. 

Do đó, nếu chỉ xét về đam mê và tiền bạc trong công việc thì rõ ràng bạn cần cả hai! 

Đam mê ở đây cũng nên được hiểu là thứ luôn thôi thúc bạn từ bên trong. Một mức độ cao hơn của sở thích. Nếu bạn chưa có nhiều nhìn nhận về đam mê của mình mà chỉ đang xem xét từ khía cạnh sở thích của bản thân với công việc một cách đơn giản, thì rõ ràng bạn nên quan tâm tới các yếu tố khác nữa của công việc. Ví dụ như cơ hội học hỏi, đào tạo, mạng lưới quan hệ trong công việc, sếp của mình là ai, etc. 

Đừng lựa chọn một công việc chỉ vì tiền. Ít nhất, hãy chọn một công việc mà bạn có một động lực thôi thúc một cách có ý nghĩa và công việc ấy mang lại đủ thu nhập cho các nhu cầu của bản thân bạn.

Và cuối cùng, mỗi công việc đều là một cơ hội để bạn trải nghiệm, thử thách bản thân và đạt được một mục tiêu ý nghĩa nào đó. Do vậy, hãy cho bản thân một cơ hội để thử cái mới, để thử thách và tiếp tục khám phá tiềm năng của chính mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *