[ĂN LÀNH SỐNG KHOẺ] Sức khoẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?

phác đồ điện tim, đường lên xuống

Thời gian gần đây, tình cờ có nhiều tin không vui về tình hình sức khoẻ của những người xung quanh xảy ra. Mỗi lần biết rằng người nào đó đang phải chịu những đau đớn của bệnh tật, lại là một sự nhắc nhở đối với mình về tầm quan trọng của sức khoẻ.

Những người trẻ như chúng mình cứ mải mê theo đuổi các mục tiêu sự nghiệp mà nhiều khi quên mất việc quan tâm tới sức khoẻ của chính bản thân mình.

Bạn có bao giờ thực sự hỏi bản thân liệu rằng mình có khoẻ mạnh?

Những rắc rối đối với sức khoẻ

Với mình, ngay từ năm đầu tiên đi làm, mình đã gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ. Biểu hiện thường xuyên đó chính là cảm giác mệt mỏi mỗi ngày. Hầu như ngày nào mình cũng thức dậy với tâm trạng mệt mỏi. Trạng thái chán nản không muốn đi làm. Cộng thêm với việc thiếu ngủ trầm trọng. Sáng nào mình cũng tới công ty trong tình trạng như vậy và hầu như không bao giờ ăn sáng.

Những bữa trưa công sở tưởng chừng là thời gian thư giãn và nạp lại năng lượng thì đối với mình là những lúc buồn ngủ rũ rượi và không có cảm giác ngon miệng với thức ăn.

Thời gian đó, mình thường ở lại công ty làm tới 8-9pm để xong hết việc. Những ngày mà về trước 8pm thì chắc chắn là sẽ mang laptop về nhà để sau đó tiếp tục làm việc.

Bản thân mình lúc đó ý thức rất rõ về việc sức khoẻ đã xuống dốc và tồi tệ như thế nào.

Tới công việc thứ 2, mình đã thay đổi rất nhiều và hình thành được nhiều thói quen tốt hơn với sức khoẻ. Nhưng một ngày cách đây khoảng 3 năm, mình tỉnh dậy và cảm thấy lưng đau nhói dữ dội. Mình đã không thể ngồi dậy được suốt buổi sáng hôm đó. Mình không biết chuyện gì đã xảy ra, chỉ nhớ rằng cơn đau lưng bất chợt khiến bụng mình quặn lại và chỉ còn biết nằm trên giường ôm bụng khóc một cách bất lực.

Sau đó mình phải nghỉ 2 tuần để chữa trị. Mặc dù đó là thời gian giáng sinh, công việc rất bận rộn và không ai mong muốn sự vắng mặt của mình. Nhưng bản thân mình biết rằng, cơ thể mình cần được thực sự nghỉ ngơi. Bởi nếu không có sức khoẻ thì mọi thứ khác không còn ý nghĩa nữa.

Mình không phải một người hay ốm vặt nhiều, nhưng thỉnh thoảng những triệu chứng ập đến như vậy chính là lời cảnh báo với bản thân rằng mình cần phải quan tâm tới sức khoẻ hơn.

Bạn có thực sự khoẻ mạnh?

Để đánh giá sức khoẻ của bản thân, đầu tiên và quan trọng nhất, đó là bạn phải cảm thấy khoẻ mạnh. Nếu chính bạn khi đọc những dòng này và trả lời rằng mình cảm thấy không khoẻ lắm, thì đây là lúc bạn nên dành thời gian để quan tâm tới sức khoẻ của chính mình.

Khám sức khoẻ định kì

Cách đơn giản nhất để kiểm tra sức khoẻ đó là thực hiện khám tổng quát cơ thể. Và việc này cần thực hiện đều đặn 6 tháng/ lần. Việc khám sức khoẻ rất quan trọng và bạn không nên coi nhẹ. Với các bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh ung thư, khả năng điều trị bệnh phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bạn phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Person Using Black Blood Pressure Monitor

Ví dụ, với bệnh ung thư phổi – căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu, số liệu thống kê chỉ ra rằng trong vòng một năm sau chẩn đoán, 70% bệnh nhân ung thư phổi mà bệnh được phát hiện sớm sẽ sống được. Nhưng chỉ 14% bệnh nhân còn khả năng sống sót nếu ung thư đã ở giai đoạn phát triển cao.

Đặc biệt, với việc làm công việc tự do về thời gian như của nhiều bạn trẻ hiện nay, việc khám bệnh tổng quát thường bị bỏ qua. Chúng ta hãy cùng chú ý tới việc đi khám bệnh định kì để có cách điều chỉnh lối sống và thói quen phù hợp nhé.

Thói quen ăn uống lành mạnh & luyện tập thể dục thường xuyên

Điều quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh đó chính là thiết lập & duy trì các thói quen ăn uống và tập luyện lành mạnh.

Xem thêm bài viết về 3 thay đổi cho việc ăn uống lành mạnh.

chàng trai chạy tập thể dục trên đường

Việc tạo lập một thói quen mới là không dễ. Nhưng nếu như bạn thực sự quan tâm tới sức khoẻ của bản thân, bạn sẽ phải lựa chọn hoặc là sức khoẻ, hoặc là sự thoải mái tạm thời với thói quen cũ. Sự thật là, những thói quen ăn uống và tập luyện lành mạnh sẽ thay đổi con người bạn theo hướng tích cực. Và chắc chắn bạn sẽ không muốn quay trở lại với các thói quen cũ đâu.

Tôn trọng và yêu thương cơ thể

Chúng ta chỉ có một cơ thể để yêu thương và chăm sóc. Vậy mà bạn để ý xem, bao nhiêu năm qua bạn đã lắng nghe cơ thể mình chưa? Bạn có nhận ra những dấu hiệu về sức khoẻ mà cơ thể đang thì thầm với bạn không? Bạn có bao giờ nghĩ rằng bên trong hình hài này là bao nhiêu sự chuyển động, tái sinh, chết đi mỗi giây, mỗi phút?

Nếu có thể du hành ngược thời gian về với quá khứ và nhìn thấy bản thân mình từ khi còn là một đứa trẻ. Bạn có hứa sẽ chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy như cách mà nó đáng được đối xử không?

cô gái tạo dáng trái tim bằng hai bàn tay

Mình nghĩ rằng cơ thể của chúng ta đáng được chăm sóc, lắng nghe và yêu thương mỗi ngày. Đơn giản như việc ngồi thiền để kết nối và lắng nghe từng nhịp đập của trái tim. Cảm nhận cảm xúc trong từng bộ phận của cơ thể.

Quả thực, chỉ khi nào chúng ta thực sự khoẻ mạnh thì mọi công việc mới dễ dàng. Quan tâm tới sức khoẻ của bản thân là một sự lựa chọn và là ưu tiên bạn nên đặt trên công việc và những mối quan tâm khác.

Hãy chia sẻ cùng Mihiki cách mà bạn đang quan tâm tới sức khoẻ của bản thân nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *